Đông Trùng Hạ Thảo Với Sức Khỏe

Bạn biết gì về Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo? Nuôi trồng có khó không?

Đông Trùng Hạ Thảo được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng, quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo rất hiếm khi được bật mí. Vì là một trong những dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng thần kỳ, không có gì bất ngờ khi Đông Trùng Hạ Thảo được nhiều người săn đón và ưa chuộng nhất hiện nay.

Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến công dụng mà ít khi tìm hiểu về nguồn gốc, cũng như các loại Đông Trùng Hạ Thảo trên thị trường. Sau đây là một số thông tin về Đông Trùng Hạ Thảo giúp người dùng dễ phân biệt và biết nên lựa chọn loại nào là tốt nhất, loại tự nhiên hay loại Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo có nguồn gốc từ vùng núi Tây Tạng, đây gần như là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển. Thực tế, trên thế giới có khoảng 507 loài trùng thảo, trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis và Cordycep Militaris (loại được nuôi cấy nhân tạo) được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo, còn lại chỉ là trùng thảo.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì
Đông Trùng Hạ Thảo là cây hay con?

Đông trùng Hạ thảo là một loại nấm có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Tuy nhiên không phải loại nấm nào ký sinh trên ấu trùng cũng hình thành Đông Trùng Hạ Thảo, chỉ ấu trùng và bào tử nấm thuộc chi Cordyceps mới có khả năng hình thành Đông Trùng Hạ Thảo với dược chất Cordycepin quý hiếm.

->>> XEM CHI TIẾT: Tất tần tật về Đông Trùng Hạ Thảo – Cách dùng, chế biến trong nấu ăn

Quá trình hình thành của Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên

Loại dược thảo này có một quá trình hình thành vô cùng đặc biệt, trải qua hai hình thái biến đổi từ đông trùng thành hạ thảo:

  • Giai đoạn cuối thu: trên những vùng cao nguyên Tây Tạng, sau khi đã phát triển đến mức lớn nhất, ấu trùng bắt đầu tìm những nơi đất mềm xốp để chui xuống tìm chỗ ngủ qua mùa đông. Tuy nhiên, trước khi ngủ đông, bào tử của một loài nấm túi đã thâm nhập vào và ký sinh trong nó. Vì vẫn mang hình hài ấu trùng nên được gọi là đông trùng.
  • Giai đoạn đầu xuân: khi thời tiết ấm lên, loài nấm tiến hành phân bào và hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng để phát triển mạnh mẽ. Cứ thế loài nấm lớn lên, làm chết ấu trùng và đến mùa hạ phát triển thành cây nấm, từ đó mà có hạ thảo.

Quá trình hình thành và sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên
Các giai đoạn hình thành Đông Trùng Hạ Thảo

Các loại Đông Trùng Hạ Thảo

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo để tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe, trị bệnh là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu đó, Đông Trùng Hạ Thảo cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên nếu xét tổng thể về nguồn gốc, đặc tính, dược chất thì chỉ có 2 loại chính là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng (Đông Trùng Hạ Thảo trên giá thể nhộng tằm).

Các loại đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên là sản phẩm của quá trình ký sinh phức tạp, bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis xâm nhập vào cơ thể một vài loài sâu bướm và phát triển thành Đông Trùng Hạ Thảo. Bào tử nấm này hiện tại chưa thể nuôi cấy nhân tạo. Việc khai thác quá mức khiến bào tử nấm quý này trở nên khan hiếm, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng may mắn là Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo đã được nuôi trồng thành công với lượng dược chất cao, giá thành lại thấp hơn nên được nhiều người ưa chuộng.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng là sản phẩm nhân tạo, được các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… nghiên cứu và nuôi trồng thành công. Và sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo công nghệ nhật bản hiện nay cũng được Việt Nam kế thừa và cho ra những thành phẩm chất lượng với các thành phần dược chất đa dạng như: 17 loại acid amin, lipid, D-mannitol và nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể C, A, E, K, B12…

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng và tự nhiên có gì khác biệt?

Hàm lượng dinh dưỡng, dược tính: Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên hiển nhiên sẽ có hàm lượng dược chất cao hơn nhân tạo. Tuy nhiên, không có nghĩa là Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo không tốt, thực chất nó vẫn mang được nhiều giá trị sức khỏe như người sử dụng.

Đông Trùng Hạ Thảo Đan Ngọc

Điều kiện sinh trưởng: để có Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên thì phải trải qua một quá trình ký sinh phức tạp trong điều kiện môi trường, thổ nhưỡng thuận lợi cho sự phát triển. Sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo thì chỉ mất gần 3 tháng từ Đông Trùng Hạ Thảo trên giá thể nhộng tằm trong phòng nuôi cấy.

Giá thành sản phẩm: sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên có giá thành rất cao nên ít ai có thể mua và sử dụng được. Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng thì giá trị, công dụng sẽ đạt từ 70 – 80% so với sản phẩm tự nhiên và có thể sản xuất nên có giá thành thấp hơn nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Khác biệt giữa Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo và tự nhiên
Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng đạt 70-80% so với loại tự nhiên

Quá trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo

Trên thị trường, các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên bị làm giả rất nhiều, sản phẩm nhập về Việt Nam là hàng xách tay nên nguồn gốc và chất lượng rất khó kiểm định. Do đó, sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo do Việt Nam sản xuất là sự lựa chọn thông minh. Đó là lý do tại sao Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng được đa số khách hàng tin dùng.

Quá trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo
Đông Trùng Hạ Thảo “made in Vietnam” với dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp

Quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo tại Đan Ngọc:

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo Đan Ngọc

Có 2 kiểu nuôi cấy phổ biến: nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trên giá thể nhộng tằm và nuôi cấy trên cơ chất hữu cơ. Tùy vào dạng nuôi cấy mà ảnh hưởng đến hàm lượng dược chất quý Cordycepin và Adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo.

  • Nuôi cấy trên nhộng tằm: đây là một công trình nghiên cứu vô cùng có giá trị, mô phỏng gần giống nhất với tự nhiên, có hàm lượng chất quý cao. Loại Đông Trùng Hạ Thảo này có màu vàng đậm, hơi ngả màu cam, thân con nhộng nối liền với cọng nấm, có giá thành tương đối cao so với các loại nuôi cấy khác.
  • Nuôi cấy trên cơ chất hữu cơ: Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng trong môi trường nhân tạo, cụ thể là hỗn hợp gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng… Hàm lượng dược chất của sản phẩm này sẽ thấp hơn, tác động không rõ rệt đến sức khỏe con người khi sử dụng. Đông Trùng Hạ Thảo có màu vàng nhạt, không có đế mà chỉ có cọng nấm.

Công ty Đông Trùng Hạ Thảo Đan Ngọc sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo từ chủng nấm Cordyceps Militaris (nhập khẩu từ Nhật Bản) được nuôi cấy trên nhộng tằm lấy từ nông trại Organic. Sản phẩm của Đan Ngọc được khách hàng tin dùng trong suốt nhiều năm qua và hơn 90% khách hàng đã phản hồi khi thấy hiệu quả sức khỏe tăng rõ rệt sau 10 ngày sử dụng.

>>> XEM THÊM: Đông Trùng Hạ Thảo Nhân organic có tốt bằng đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Từ đó cho thấy, quá trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo của Đan Ngọc rất xứng đáng để khách hàng đặt niềm tin và lựa chọn.

Có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng đông trùng hạ thảo sao cho phát huy tác dụng tốt nhất, mong rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã biết thêm một cách để tăng cường sức khỏe cho mình và người thân. Hy vọng bạn sẽ tin dùng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Đan Ngọc để có một sức khỏe thật tốt!

Thông tin liên hệ :

Bài viết liên quan :

Ý KIẾN PHẢN HỒI

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

Đăng ký để nhận thông tin chương trình khuyến mãi hàng tháng